Cắt tỉa lông gà chọi có tác dụng gì? Cách tỉa lông chuẩn cho từng loại gà

Cách cắt lông gà chọi tưởng rất đơn giản nhưng lại không phải là như vậy. Tùy thuộc vào mục đích của việc cắt tỉa lông gà như thế nào sẽ có những cách cắt lông khác nhau. Hơn nữa sẽ phụ thuộc vào từng dòng gà khác nhau sẽ có những phương án không giống nhau. Ví dụ như một con gà chọi đòn thì thường anh em sẽ cắt tỉa trụi lông nhưng đối với gà đá cựa sắt lại không cắt giống như vậy. Vì thế hãy cẩn thận trong việc cắt tỉa lông gà nhé. Bởi lông gà chỉ mọc duy nhất 1 năm 1 lần. Nếu như cắt không đúng kỹ thuật coi như là năm đó không thể chơi được.

Mục đích việc cắt lông gà chọi

Mục đích việc cắt lông gà chọi

Không chỉ đơn giản cắt đi cho những chiến kê của mình đỡ nóng bức mà còn có vẻ đẹp và thuận tiện trong việc giao chiến nữa đó các sư kê ạ.

  • Cắt lông gà cho gà đỡ nóng là quan niệm vô cùng sai lầm. Bởi đây chính là lớp áo giáp của gà vì thế nó có thể tự điều chỉnh được thân nhiệt của mình để phù hợp với thời tiết. Đối với những động vật chúng ta không nên cắt tỉa lông chỉ để giúp chúng mát mẻ hơn.
  • Thuận tiện cho việc giao chiến đối với gà đòn khi chúng cần phải có ít lông càng tốt ở một số vị trí nhất định. Sẽ khiến cho các con gà đối thủ không mổ cắp được lông của chúng.
  • Cắt cho đẹp mắt, cho gọn đối với những con gà được làm cảnh.
  • Cắt tỉa lông để gà ra lông mới, thay lông đều nhau hơn. Tránh việc cái rụng trước và cái rụng sau làm mất thẩm mỹ.

Lưu ý gì khi cắt tỉa lông gà chọi?

Lưu ý gì khi cắt tỉa lông gà chọi?

Dưới đây là những điều mà anh em sư kê cần phải chú ý khi cắt tỉa lông gà. Chúng còn phụ thuộc vào từng thời điểm, lực của gà và lịch đi đá đấu nếu có. Hãy cẩn thận bởi nếu như chúng ta làm sai coi như năm đó gà sẽ không đá được.

  • Nếu như gà yếu không nên cắt tỉa lông gà. Chúng sẽ mất đi lớp áo giáp bảo vệ khiến gà sức khỏe gà yếu thêm.
  • Không nên cắt quá ngắn vào các vị trí quan trọng như lông cánh và lông đuôi của gà.
  • Có những lông máu khi nhổ có thể sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu cho gà. Đây còn được gọi là lông ống máu nên cần chú ý và nhận biết. Những lông này còn lớn và dài ra được nên để lại.

Cũng hòm hòm xong anh em tiếp tới phần cắt tỉa sau đấy nhé. Đây chính là phần trọng tâm của bài viết này nên hãy thật chú ý tới phần này.

>> Kiến thức nuôi gà

Cách cắt lông gà chọi chuẩn cho từng loại gà

Cách cắt lông gà chọi chuẩn cho từng loại gà

Chú ý là gà chọi, gà đá cựa sắt sẽ có những cách cắt tỉa lông không giống với nhau. Anh em nên chú ý đừng nhầm lẫn kẻo hại các chiến kê của mình nhé.

Cắt tỉa lông cho gà chọi

Đối với gà chọi thì việc cắt tỉa lông rất cần thiết hơn cả. Kể gà chọi đòn cho tới các loại gà đá cựa đều cần phải cắt tỉa lông để đảm bảo cho gà có thể tham gia các trận chiến được hiệu quả nhất. Các vị trí quan trọng cần phải cắt tỉa lông đó là lông cổ, lông đùi, phần bụng dưới, lườn và ngực.

  • Quan trọng nhất và cắt nhiều nhất chính là phần lông đầu cổ. Chúng cần phải cắt lông đầu cổ để cho gà của đối thủ không nắm và túm nhổ chúng được. Hơn nữa phải cắt lông thì các sư kê mới om bóp và vào nghệ, ra nghệ cho gà được. Nói chung phần lông đầu cổ anh em nên loại bỏ hoàn toàn. Chúng ta chỉ nên cắt sát phần chân lông là được. Sau đó trong quá trình om bóp chúng sẽ tự rụng đi. Không nên nhổ từng cái một sẽ khiến cho gà cảm thấy đau đớn.
  • Sau đó là tới lông đùi. Anh em cũng nên cắt bỏ từ phần cổ đùi trên cho tới phía trên đầu gối một chút. Nhiều sư kê cho rằng nếu tỉa lông như thế sẽ đảm bảo cho phần đầu gối của gà được ổn định hơn và không bị đối thủ làm mất gân. Cũng là cắt gần tới chân lông và sau khi anh em đã om bóp chúng cũng sẽ tự rụng dần và rất ít khi mọc lại hoặc tự rụng.
  • Đối với phần bụng dưới và trước ngực chúng ta cần ví trí rộng hơn để có thể om bóp thuốc được thấm sâu vào bên trong cơ thể của con gà. Như thế da của phần này sẽ dày hơn và có màu đỏ hơn. Còn lại cứ để thuận theo tự nhiên để chúng giữ ấm cơ thể gà khi cần.

Như vậy đã có thể hoàn thành được các bước cắt lông gà chọi đòn hiệu quả. Tiếp theo là các loại gà đá cựa sắt hoặc gà để làm cảnh. Chúng cũng sẽ khác nhau một chút vì thế anh em nuôi dòng gà này cũng nên chú ý.

Cách cắt tỉa lông gà đá cựa sắt chuẩn nhất

Riêng đối với loại gà đá cựa sắt thì việc cắt tỉa lông chỉ để chúng bớt rườm rà mà thôi. Bởi bộ lông được ví như bộ áo giáp đôi khi còn giúp chúng tránh được những pha đâm cựa, xuyên cựa hoặc chém cựa bởi những đòn tấn công của gà đối thủ. Vì thế chúng ta chỉ nên tỉa ít cho chúng đỡ mọc dài mà thôi chứ không nên cắt cụt hết tất cả. Gà đá cựa sắt chúng ta không nên tỉa ở những vị trí cánh và lông đuôi. 2 bộ phận này cũng sẽ giúp chúng nhảy cao và giữ được thăng bằng. Vì thế anh em không bao giờ được tỉa và cắt tại đây.

Vị trí được cắt tỉa của lông gà đá cựa sắt chính là ở phần đầu khi có thể thấy lông dài gây ra che lấp phần mắt của con gà. Hoặc các lông nằm ở trên mu lưng gần với phao câu. Tại đây có thể cắt ngắn đi cho gà được thoải mái. Đây cũng chính là vị trí có thể bị con mò, mạt gà tập trung rất nhiều nên cắt tỉa đi để cho mát mẻ.

Cách cắt tỉa lông loại gà tre, gà làm cảnh

Với những loại gà này hầu như có rất ít người tỉa nếu như muốn chúng đẹp. Trừ khi chúng bị gãy dập quá nhiều lông và muốn đỡ vướng mắt hoặc muốn chúng nhanh hồi lại thì người ta mới cắt tỉa. Còn đâu đa phần vẫn muốn giữ hệ thống lông nguyên thủy để được đẹp mắt hơn. Nếu như chúng quá dài, quá dập hoặc bị xơ thì hãy cắt tỉa gọn gàng lại. Nên như chú ý khi nhổ lông gà nên lựa chọn các lông gà đã khô tức là không phải là những lông máu và không thể mọc dài được nữa.

Với những chia sẻ của Daga.me hy vọng anh em sư kê đã biết được cách cắt lông gà chọi, gà đá cựa sắt hoặc gà tre và gà làm cảnh. Nếu như cần thêm sự trợ giúp từ chúng tôi anh em cũng đừng ngại comment xuống bên dưới nhé!