Cách xem vảy gà Cao Lãnh tốt nhất, đá hay, ra đòn độc lạ

Nhắc đến gà chọi chắc chắn dân chơi gà không thể quên nhắc về loài gà Cao Lãnh – chiến kê lừng lẫy và oanh liệt một thời, đứng đầu trong tất cả hàng gà chọi Việt Nam. Hãy cùng Daga.me tìm hiểu về các đặc điểm, giai thoại cũng như cách nhận dạng gà Cao Lãnh đá tài qua bài viết chia sẻ sau đây nhé!

Đặc điểm nhận biết và giai thoại về gà Cao Lãnh Đồng Tháp

Gà Cao Lãnh có nguồn gốc tại Việt Nam, thuộc vùng Cao Lãnh (Đồng Tháp) từng được xem là “đặc sản” gà chọi trong Lục tỉnh Nam Kỳ lừng lẫy một thời. Hiện nay tuy đã có rất nhiều giống gà chọi ngoại nhập có tố chất tốt hơn giống gà Cao Lãnh nhưng cũng không thể phủ nhận gà chọi quê Đồng Tháp cũng có rất nhiều đặc điểm thu hút rất riêng biệt.

Những giai thoại về gà chọi Cao Lãnh

Những giai thoại về gà chọi Cao Lãnh

 Trong đỉnh cao của mình, gà Cao Lãnh cũng được các cao thủ ví như những hùng kê xuất sắc nhất của xứ Nam Kỳ bởi chúng đá rất hay, cựa nhạy lại còn có lối đá rất bài bản hơn hẳn những loài gà chọi ở khu vực khác. Gà cựa sắt thường ra những đòn đánh độc, vỉa tối, vỉa sáng cũng như sở hữu lối đá song phi hai cựa vô cùng mượt, xem là thấy mê rồi.

Khi chúng được chăm sóc kỹ lưỡng và ở thời kỳ đỉnh cao, gà chọi Cao Lãnh có thể tung ra những cú chém liên tuy, song cựa và phi đao… mà ít có đối thủ nào có thể đỡ được, các trận thi đấu gà chọi Cao Lãnh thường rất đặc sắc, hấp dẫn, kịch tính đến thót tim người xem. Mà ngày ngay việc lai tạo và chăm sóc không còn được tốt như trước nên gà Cao Lãnh đã dần bị mai một.

Đặc điểm nhận biết của gà Cao Lãnh

Đặc điểm nhận biết của gà Cao Lãnh

Gà Cao Lãnh được lai tạo từ giống gà Miên và gà chọi Việt do đó chúng sở hữu khả năng chém rất giỏi của gà Việt và sự chịu đòn rất gan lì của gà Miên. Tuy nhiên ngày nay do hình thức tuyển chọn, lai tạo không còn đúng quy trình và kỹ càng nên không còn tạo ra giống gà Cao Lãnh thuần có tố chất giống như ngày xưa.

Gà Cao Lãnh có thân hình và tầm vóc rất nhỏ nhắn, không mấy cao lớn như các giống gà chọi khác. Chúng được nuôi dưỡng, chăm sóc và om bóp khoảng thời gian 1 năm là đem ra để đi thi đấu được. Một nhược điểm thường thấy của giống gà này là màu lông sau khi trưởng thành thường có màu lông chuối nên bị xem là phá tướng cũng không mấy hay. Nếu như tìm được 2 con có màu lông y hệt với nhau trong cùng 1 trại gà, khi đi đá gà 1 con vào chiến đấu, 1 con đứng ở ngoài gáy lừng thì có thể giành chiến thắng nhiều hơn.

Các chuyên gia nghiên cứu về các loài gà nòi này cho biết chúng sở hữu sức mạnh vô song và rất hung dữ, tính hiếu chiến và có các thế đá rất bắt mắt, cách đá cũng rất thông minh. Một chú chiến kê thuộc giống gà chọi Cao Lãnh thường có các đặc điểm nhận biết riêng:

  • Vỉa sáng và vỉa tối
  • Cựa nhạy và chém liên tu
  • Tài đá song phi được hiểu là hai cựa phóng tới như cặp phi đao
  • Khí chất cương mãnh tạo ra những miếng đánh vô cùng hiểm hóc

Hiện nay người chơi muốn mua được những chiến kê gà chọi Cao Lãnh oai hùng nhất, hung dữ và thông minh nhất, các bạn có thể tìm đến một số trại gà ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long như Gò Công (ở Tiền Giang); Long Hồ ( tỉnh Vĩnh Long), Phong Điền (TP Cần Thơ), Chợ Lách ( tỉnh Bến Tre)…

>> Video đá gà

Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài

Xem vảy gà Cao Lãnh nắm bắt vảy độc – đá tài

Với những người sành chơi Gà chọi Cao Lãnh trong quá trình chọn các giống gà chọi họ không chỉ dựa vào nòi giống, vóc dáng, hình thể và kỹ năng mà việc xem vảy gà Cao Lãnh cũng đóng một vai trò rất quan trọng về độ hiếu chiến của nó, bản lĩnh và khả năng ra đòn của những chú chiến kê đó.

Dưới đây là một số nhận biết kiểu vảy gà Cao Lãnh được cho là tốt nhất, đá hay, ra đòn độc lạ mà bất cứ khi nào gặp được sư kê đam mê nó cũng đừng nên bỏ lỡ:

1. Vảy giáp vi đao

Là loại vảy thuộc hàng nội có đầu nhọn giống như mũi kiếm, mỗi con gà chọi phải có 3 vảy giáp vi đao trở lên mới là loại tốt. Gà chọi Cao Lãnh sở hữu vảy giáp vi đao thường ra đòn rất hiểm ác, sát phạt đối phương tới tấp theo cả chiều dọc và chiều ngang khiến cho đối thủ phải tối tăm mặt mày, mất đi phương hướng, đuối sức thậm chí là lăn đùng ra chết trong khi thi đấu.

2. Vảy kích giáp

Được cấu tạo từ 4 hình vảy tính từ gối xuống và được mạnh danh là “Tướng Kê”. Gà Cao Lãnh sở hữu vảy kích giáp có biệt tài ra đòn rất nhanh lẹ, dũng mãnh, linh hoạt và có khả năng ăn độ một cách chớp nhoáng, đa phần làm cho đối phương phải chết trận ngay tại chỗ.

3. Vảy thất đao thiên

Vảy thất đao thiên có dạng hình xiên đao bao gồm 7 vảy có cấu tạo thành nên được gọi là thất đao. Gà Cao Lãnh có vảy thất đao thiên được xếp vào hàng những loại gà SÁT KÊ. Thoạt nhìn các đòn đá của chúng có cảm giác rất nhẹ nhàng nhưng lại cực kỳ nguy hiểm. Cách ra đòn nhanh chóng, dứt khoát và linh hoạt, khiến cho đối phương không có cơ hội để có thể phản đòn. Nhờ đó mà dễ dàng hạ gục được đối phương chỉ trong vài lần đá đầu tiên.

4. Gà có 3 hàng vảy

3 hàng vảy nằm trên cán và chúng được xếp song song với nhau, loại vảy này được đánh giá là chiến kê văn võ song toàn nhất, chúng thường rất hiếm gặp nhưng một khi xuất hiện chúng sẽ khiến cho đối thủ bị mất mạng chỉ bằng một chút sơ hở hoặc nếu không cũng sẽ bị đánh cho te tua.

Với các đặc điểm và cách chọn gà chọi Cao Lãnh trên đây chắc chắn các bạn cũng sẽ chọn được những chú chiến kê hùng mạnh nhất và đúc ra được những kinh nghiệm “báu vật” trong làng chơi gà.