Gà phu là gì? Tiêu chí chọn gà phu như thế nào là chuẩn

Nhắc đến gà phu thì chắc hẳn anh em trong giới chơi gà ai cũng biết, cũng rõ. Nhưng với những ai mới tập tành vào nghề thì chắc hẳn sẽ hơi bối rối. Vậy gà phu là gì? Cần đảm bảo những tiêu chí gì khi chọn gà phu? Bài viết này của tructiepdaga.info sẽ giải đáp những thắc mắc trên cho anh em.

Gà phu là gì?

Gà phu là gì?

Gà phu được hiểu là những con gà dùng để luyện tập. Thông thường trước khi ra trận tham gia đá gà trực tiếp, những chiến binh được chọn sẽ trải qua quá trình huấn luyện nhất định, và trong đó không thể không có những lần tham gia “chiến thật”.

Có như vậy kê sư mới đánh giá được sức chiến đấu, khả năng cũng như lối đá của chúng. Thông qua những lần “giáp đấu”, trình độ và kỹ thuật ra đòn của những chiến kê được chọn sẽ nâng cao lên. Vậy anh em đã hiểu được gà phu là gì hay chưa?

Chọn gà phu cần những tiêu chuẩn gì? Có quan trọng không?

Chọn gà phu cần những tiêu chuẩn gì? Có quan trọng không?

>> Đá gà philippines

Có nhiều nhận định rằng, khi chọn gà phu không cần quá nhiều tiêu chuẩn. Đơn giản nó là con gà “thế xác”, là bia đỡ đạn cho chiến kê tập luyện, nên chọn gà phu thế nào cũng được. Thế nhưng đây là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm nha anh em!

Nếu con gà nào cũng dễ dàng được chọn làm gà phu thì dễ rơi vào hai trường hợp:

– Thứ nhất, gà đá quá hay: Mất sự cân đối về hình thể, sức khỏe, đòn đánh,… có thể khiến gà phu được chọn “no đòn”, thậm chí là hỏng luôn. Nhiều con mới tập chiến lần đầu mà gặp phải đối thủ quá mạnh thì rất dễ bị rót, sau này ra trường cứ gặp gà là bỏ chạy.

– Thứ hai, gà quá dở: Như vậy thời gian chiến kê tập luyện sẽ không được nhiều, không nâng cao được đòn đá. Kê sư cũng không có được cái nhìn tổng quát về gà chiến của mình.

Vậy chọn gà phu cần những tiêu chí gì? Đơn giản, có 4 vấn đề cần quan tâm, đó là:

  • Sức vóc cao, to con, xương cốt còn lành lặn,… tóm lại body phải ngon hết nước chấm.
  • Gà phu có lông loại gì thì không quá quan trọng. Miễn là gà phải còn đủ lông, như vậy mới chịu đòn được tốt.
  • Ưu tiên chọn những chú gà phu có chân xoay tốt.
  • Đòn đá đối với gà phu sao cũng được, suy cho cùng khi cáp độ thử, cựa của chúng sẽ bị bịt lại nên không quá quan trọng.

Tóm lại: Khi lựa chọn gà phu nên ưu tiên chọn những con có sức bền tốt, cốt là chúng không bỏ chạy khi giao chiến, có như vậy chiến kê mới có thể phô diễn được thế lực, mới giúp gà chiến tập luyện được. Trường hợp cho gà phu với chiến kê được chọn đấu thử với nhau mà gà phu đá hay hơn thì anh em biết phải làm gì rồi đó. Đầu tư chú gà phu này luôn thôi chứ chần chờ gì nữa. Biết đâu ”cháu nó” lại là anh tài ẩn danh chỉ chờ để khai phá.

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình dùng gà phu

Những vấn đề cần lưu ý trong quá trình dùng gà phu

Ngoài những tiêu chí chọn gà phu như đã nêu thì anh em cần lưu ý một vài vấn đề sau:

– Trong khi lựa chọn gà phu nên chọn những con gà phu cùng chạng cân với chiến kê để không làm mất cân bằng về thể lực.

– Trước khi để gà phu ra tập luyện cùng chiến kê, nên đảm bảo chúng có đủ thể lực và độ tuổi nhất định, tránh tình trạng hư gà.

– Gà phu mà có đòn đánh và lối đá hay có thể giữ lại phối giống hoặc có thể đầu tư nuôi dưỡng.

– Gà phu chủ yếu dùng nhằm mục đích tăng khả năng chiến đấu của chiến kê, nên nếu chúng không thực sự nổi bật anh em không cần quá chú tâm vào làm gì.

– Nên nuôi dưỡng gà phu tách biệt trong không gian riêng.

– Sử dụng gà phu theo thời gian tần suất rõ ràng, bởi nếu chúng bị “ăn đòn” quá nhiều khả năng bạn sẽ mất đi một “tấm bia”.

– …

Hy vọng rằng bài biết này đã giúp anh em biết “gà phu là gì?”, giúp những anh em mới chơi gà không còn bỡ ngỡ và nâng cao hiểu biết của mình!