Hướng dẫn chơi Phỏm đúng cách dành cho Newbie

Phỏm là một trò chơi bài quen thuộc, đặc biệt là chúng khá nổi tiếng với lối chơi đặc trưng và sự độc đáo của mình. Nếu bạn đang tò mò về cách chơi bài phỏm và muốn khám phá sự hấp dẫn của nó thì hãy theo dõi phần hướng dẫn chơi Phỏm của chúng tôi để không bỏ qua những điều thú vị khi chơi Phỏm. 

Phỏm là gì?

Trước khi hướng dẫn chơi Phỏm dành cho người mới thì các bạn cần hiểu được Phỏm là gì? Phỏm hay còn được biết đến với tên gọi Tá lả, đây là một trò chơi bài dân gian truyền thống xuất phát từ miền Bắc Việt Nam và sau đó trở nên phổ biến rộng rãi trên toàn quốc. Mỗi ván chơi phỏm thường sử dụng bộ bài Tây tiêu chuẩn với 52 lá, và số lượng người chơi thường là từ 2 đến 4 người. Mỗi người sẽ nhận 9 lá bài, riêng người cầm chương sẽ được chia thêm 1 lá, tổng cộng là 10 lá.

Phỏm là gì?

Trong quá trình chơi bài phỏm, mỗi người chơi có nhiệm vụ ăn các quân bài của đối thủ và bốc bài từ nọc để tạo thành các tập hợp phỏm. Đồng thời, họ cũng phải nhả những quân bài không có giá trị từ bộ bài của mình, nhằm ngăn chặn đối thủ khỏi việc tập hợp bài. Ván bài kết thúc khi có người ù; nếu không có người ù, việc tính điểm từ các lá bài được thực hiện để xác định người chiến thắng và thua.

> Có thể bạn quan tâm: Vào W88 trải nghiệm những trò chơi hấp dẫn cùng những ưu đãi khủng

Hướng dẫn chơi Phỏm đúng cách cho Newbie

Luật chơi bài phỏm khá đơn giản nên việc hướng dẫn chơi Phỏm đối với những người có kinh nghiệm thì quả thực không có. Khi bắt đầu một ván bài, mỗi người chơi sẽ đặt cược tiền và nhận 9 lá bài, trong khi người chia bài sẽ được nhận 10 lá bài để đánh trước. Những lá bài thừa sẽ được đặt trong nọc giữa bàn.

Hướng dẫn chơi Phỏm đúng cách cho Newbie

Ván bài sẽ diễn ra theo chiều kim đồng hồ, người giữ 10 lá bài sẽ là người đầu tiên đánh ra một lá bài rác cho người bên cạnh. Người này có hai sự lựa chọn: ăn cây bài đó nếu nó tạo thành một tập hợp trong bộ bài của mình hoặc không ăn và bốc thêm 1 cây bài từ nọc. Sau đó, người đó cũng sẽ đánh một cây bài rác trên bộ bài của mình cho người tiếp theo. Quy trình này tiếp tục cho đến khi có người thông báo ù bài, người đó sẽ là người thắng cược và nhận thưởng.

Trong trường hợp ván bài đã trải qua 4 vòng chơi mà không có ai ù bài hoặc có 2 người cùng ù, tất cả mọi người sẽ phải hạ phỏm đang có và gửi bài. Sau đó, họ sẽ tính tổng điểm của các lá bài mình có để xác định người chiến thắng và người thua.

Kinh nghiệm chơi Phỏm hay

Mặc dù theo như hướng dẫn chơi Phỏm thì cách chơi phỏm có vẻ đơn giản, nhưng để giành thắng lợi khi tham gia trò chơi này, cần có những kinh nghiệm quan trọng dưới đây:

  • Ghi nhớ các quân bài: Trong quá trình chơi, tập trung ghi nhớ cả bộ bài của bạn và đối phương từng lá mỗi lượt đánh. Điều này giúp bạn đánh cây bài rác mà đối thủ không thể ăn được, tránh tình trạng bị ăn chốt và phải đền làng.
  • Tránh không bị ăn chốt: Trong phỏm, việc bị ăn cây chốt là điều không ai mong muốn. Để tránh điều này, trước khi đánh lá bài thứ 4, hãy sử dụng khả năng suy nghĩ và dự đoán để xem đối phương có ăn không, cạ bài đã ra hết chưa. Khi đó thì mới an toàn để bạn tiếp tục đánh. 
  • Tự phá cạ của mình: Khi chơi phỏm và nhận thấy rằng các cạ bài của bạn không thể tạo thành tập hợp phỏm, hãy tìm cơ hội để phá cạ. Trước khi thực hiện điều này, hãy quan sát xem đối thủ đã đánh những quân bài đó ra chưa để tránh cho đối thủ ăn.
  • Đánh thấp nhất nếu không có chốt: Nếu đối phương không có chốt, đánh thấp nhất có thể giúp giảm xác suất đối phương ăn bài và tạo phỏm. Điều này tăng khả năng chiến thắng của bạn trong ván bài.

Hy vọng qua những hướng dẫn chơi Phỏm vừa rồi đã giúp bạn biết cách đánh Phỏm sao cho chuẩn. Đừng quên theo dõi những bài viết trên website của chúng tôi để được cập nhật thêm những bí quyết đánh Phỏm hay nhé.