UEFA là gì? Tìm hiểu về Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA

Chắc hẳn nhiều người từng nghe đến UEFA thế nhưng UEFA là gì thì không ai phải ai cũng biết? Để hiểu rõ hơn về Liên đoàn bóng đá Châu Âu UEFA cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi nhé.

UEFA là gì?

UEFA là viết tắt của Liên đoàn Bóng đá châu Âu, tiếng Anh là Union of European Football Associations (UEFA), tiếng Pháp là Union des Associations Européennes de Football. UEFA là cơ quan quản lý bóng đá, futsal và bóng đá bãi biển ở khu vực Châu Âu. UEFA là một trong sáu liên đoàn châu lục của Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA). Hiện tại, UEFA bao gồm 55 liên đoàn thành viên quốc gia. Thành viên của UEFA không chỉ là các quốc gia châu Âu mà còn có một số quốc gia nằm ở một số khu vực nhất định của châu Á như Israel, Kazakhstan, Azerbaijan …

UEFA được thành lập vào ngày 15 tháng 6 năm 1954 tại Basel, Thụy Sĩ, sau các cuộc thảo luận giữa các liên đoàn  bóng đá Ý, Pháp và Bỉ. Liên đoàn bóng đá châu Âu khởi đầu với 25 thành viên; con số này tăng gấp đôi vào đầu những năm 1990, sau khi các quốc gia như Liên Xô, Nam Tư và Tiệp Khắc tách thành các quốc gia riêng biệt. Cho đến năm 1959, chỗ ngồi ở Paris, và sau đó là ở Bern. Năm 1995, trụ sở chính của UEFA chuyển đến Nyon, Thụy Sĩ.

UEFA đại diện cho các hiệp hội bóng đá quốc gia trong khu vực châu Âu tổ chức các đội tuyển quốc gia và các giải đấu câu lạc bộ, bao gồm UEFA European Championship, UEFA Champions League, UEFA Europa League và European Super League and Cup, đồng thời kiểm soát số tiền thưởng, luật lệ và quyền phát sóng cho các giải đấu này.

UEFA là gì?

Các giải đấu mà UEFA tổ chức là gì?

Cấp đội tuyển quốc gia

Giải vô địch bóng đá châu Âu (EURO) là một trong những giải đấu hàng đầu do UEFA tổ chức. Giải đấu bắt đầu vào năm 1958 với vòng chung kết đầu tiên vào năm 1960.

UEFA Nations League là giải đấu mới dành cho bóng đá nam được ra đời vào năm 2018. Giải đấu này thay thế các trận giao hữu theo lịch của FIFA và thường được tổ chức hai năm một lần và có những trận đấu với ty le keo cược hấp dẫn.

UEFA cũng có các giải đấu ở các cấp độ U-17, U-19 và U-21. UEFA tổ chức Giải vô địch bóng đá nữ châu Âu ở cấp độ cao nhất cho các đội bóng đá nữ, cũng như các giải đấu dành cho lứa tuổi dưới 17 và dưới 19.

Kể từ năm 1999, UEFA cũng đã tổ chức UEFA Regions Cup cho các đội bán chuyên đại diện cho các khu vực địa phương.

Có 2 giải đấu trong môn futsal: Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu và Giải vô địch bóng đá trong nhà châu Âu U21.

Các giải đấu mà UEFA tổ chức là gì?

Cấp câu lạc bộ

Giải đấu hàng đầu cấp câu lạc bộ của UEFA là UEFA Champions League, khởi đầu từ mùa giải 1992/93 và bao gồm 1 đến 4 đội từ một quốc gia (số lượng đội tùy thuộc vào thứ hạng của quốc gia đó). Đây là giải đấu được tái cấu trúc so với giải đấu trước đây với chỉ một câu lạc bộ cho mỗi quốc gia (tổ chức vào năm 1955-1992 với tên gọi European Champion Clubs’ Cup, European Cup hay Cúp C1).

Giải đấu xếp sau Champions League là UEFA Europa League. Đây là giải đấu được chuyên gia đánh giá rất và dành cho các đội vô địch cúp quốc gia và có thứ hạng cao ở giải vô địch quốc gia và được UEFA tổ chức từ năm 1971. Tên cũ của giải đấu là UEFA Cup.

UEFA Europa Conference (viết tắt là UECL) là một giải đấu mới được thiết lập cho mùa giải 2021/22, còn được gọi là UEFA Conference League, là một giải đấu bóng đá nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các đội có kết quả bóng đá không tốt và không đủ điều kiện tham dự Cúp C1 và Cúp C2.

Đối với bóng đá nữ, Liên đoàn bóng đá châu Âu đã tổ chức UEFA Women’s Champions League từ năm 2001. Giải đấu này sau đó đổi tên thành UEFA Women’s Cup 2010.

Siêu cúp châu Âu là trận đấu giữa hai đội vô địch Champions League và Europa League được diễn ra từ năm 1973.

Bài viết trên đây đã cho bạn đọc thêm thông tin về UEFA là gì? Chúc bạn đọc vui vẻ với những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ.